Những vấn đề an toàn cần chú ý khi đi du học Úc

 

Du học úc

Những vấn đề an toàn cần chú ý khi đi du học Úc

Du học Úc có phải toàn là màu hồng như bạn nghĩ hay không. Đừng tự vẽ ra bức tranh cho riêng mình nếu như chưa trải nghiệm thực sự.  Có những nguy hiểm ẩn giấu từ những điều đơn giản nhất. Nếu chuẩn bị đi du học bạn hãy bỏ túi những lưu ý dưới đây để tự bảo vệ mình nhé.

Các mối nguy hiểm tiềm tàng du học Úc có thể gặp phải

Úc sở hữu nhiều trường đại học top đầu thế giới

  1.     Động vật hoang dã

Nếu bạn chỉ yêu thích Úc với những chú chuột túi đặc biệt, đáng yêu thì bạn nhầm rồi nhé. Các loài động vật hoang dã sẽ xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, ngay cả xung quanh khu vực bạn vui chơi. Không cẩn thận bạn có thể bị chúng ghé thăm và gây nguy hiểm trong bất kỳ tình huống nào. Đặc biệt là rắn độc.

Du vậy, sinh viên học tập tại đây mỗi khi đi đâu những khu vực lạ lạ nên cẩn thận. Nhất là đi tham quan, đi du lịch, tắm biển. Không tắm vùng nước sâu, song mạnh, mặc quần áo dài, quần áo chuyên dụng để bảo vệ mình.

  1.     Ánh nắng

Vitamin D không phải lúc nào cũng có bạn nhé. Cái nắng của Australia vô cùng khắc nghiệt ngay cả trong mùa đông. Hàng năm chính phủ còn luôn phải nhắc nhở người dân phải tự bảo vệ mình mỗi khi ra ngoài nắng.

Nếu bạn là sinh viên Việt Nam không quen với nắng gió thì hãy luôn bỏ túi kem chống nắng, đội mũ, mặc áo dài và uống nhiều nước mỗi ngày. Luôn đứng dưới bóng râm khi có thể.

  1.     Lướt sóng

Nhiều bạn du học Úc rất thích trải nghiệm cảm giác lướt sóng tại những bãi biển xinh đẹp. Nhưng nếu không có kinh nghiệm và chưa được học lướt sóng thì hãy cẩn thận. Nó có thể nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Chỉ đi lướt sóng với người có kinh nghiệm chỉ bảo. Luyện tập ở nơi nước nông, có nhiều người xung quanh. Đặc biệt là phải có bảo vệ.

  1.     Sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc

Mặc dù quy định thế giới phạt rất nặng hành vi, thái độ lời nói có sự phân biệt đối xử và kỳ thị dân tộc nhưng ở Úc vấn đề này vẫn còn rất nặng nè. Với điểm đến du học hấp dẫn, Úc thu hút nhiều sinh viên của nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy không thể tránh khỏi sự phân biệt đối xử, bị cô lập.

Thực tế có khá nhiều du học sinh tự tử vì không chịu được áp lực, không đối phó được với nạn phân biệt chủng tộc. Một số khác thì bị nhà chủ bóc lột, tính tiền phòng cao, bị nhồi nhét trong những căn phòng chật chội.

Phần lớn du học sinh Úc là học sinh THPT và sinh viên.

  1.     Bị quấy rối, ức hiếp

Các bạn du học sinh nữ thì nên cẩn thận với nguy hiểm này. Thông thường vì những lý do như khác văn hoá, giới tính, tôn giáo mà bạn sẽ bị quấy rối hay ức hiếp. Chúng thể hiện qua hành động, ngôn ngữ, qua tâm lú, hành vi (sờ soạng…)

Làm gì để bảo vệ chính mình?

Lựa chọn con đường du học một thân một mình tức là  bạn phải học hàng tỉ cách để bảo vệ chính mình. Dù bạn du học Hàn Quốc, du học Úc, Anh … những nước có nền văn hoá phát triển, hệ thống chính trị ổn định và có chính sách bảo vệ nhân quyền thì cũng vẫn  tồn tại nhiều vấn đề khó nói.

Nguyên tắc an toàn cho chính mình vẫn là quan trọng nhất. Khi bạn đi ra đường hãy luôn đi cùng bạn bè thân thiết và chọn thời gian phù hợp. Không đi chơi quá khuya, bằng phương tiện không cảm thấy an toàn như đi trên taxi một mình. Nhất là những người cho bạn đi nhờ. Không có gì miễn phí mà dễ dàng cả.

Khi đi đâu thì hãy luôn mang điện thoại bên mình, đảm bảo điện thoại còn tiền, còn pin để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp. Ở Úc, đường dây nóng để giải quyết các vấn đề khẩn cấp là 0000. Cuộc gọi hoàn toàn miễn phí.

Ngay cả trong khuôn viên của trường mình cũng chưa chắc đã an toàn. Những trường lớn luôn có dịch vụ an an đưa rươcs sinh viên ngoài giờ. Bạn hãy liên hệ để được hỗ trợ. Hạn chế đến những khu vực ít ánh sáng.

Sử dụng internet cũng phải cẩn thận vì những chiêu thức lừa đảo, đánh cắp thông tin, quấy rối rất khó kiểm soát. Bất cứ hành động, cú nhấp chuột nào của bạn cũng cần phải chắc chắn là an toàn nhé.

Chính phủ Ức luôn có những cơ quan, đường dây nóng để bảo đảm quyền lợi của sinh. Ví dụ như Văn Phòng Thanh Tra về vấn đề Làm Việc Công Bằng (Fair Work Ombudsman) cung cấp thông tin và hướng dẫn bạn khi sống, học tập và làm việc tại Úc. Trước khi sang bạn hãy tìm hiểu kỹ để lưu lại khi cần dung.

Cuối cùng thì việc du học Úc chưa bao giờ là đơn giản với những ai lần đầu bước chân đến đây. Những khó khăn, thách thức, sự cô đơn có thể đánh gục bạn bất cứ khi nào. Bạn có thể “sống sót” qua vài tháng đầu tiên là bạn có thể tự tin trải nghiệm cuộc sống nơi đây rồi.

Khi bạn có đủ điều kiện đi du học Úc nhưng vẫn còn khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ và xin visa. Hãy liên hệ với Tổ chức giáo dục Netviet để hỗ trợ nhé. Chương trình tổ chức du học cho rất nhiều học sinh thành công trong nhiều năm qua.

Website: https://netviet.edu.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *